vans

5 รองเท้า vans รุ่นฮิตตลอดกาลที่สายสตรีทควรมีติดตู้ไว้!

แวนส์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ปี 1966 โดย Paul Van Doren ร่วมกับ Serge D’Elia และ Gordon Lee ที่เป็นหุ้นส่วน โดยพวกเขามีความสนใจเกี่ยวกับรองเท้าพื้น Waffle เป็นอย่างมาก จึงได้พัฒนารองเท้าแบบต่าง ๆ ออกมาวางขายอย่างไม่ย่อท้อ และในการวางขายครั้งแรกรองเท้าของพวกเขาก็ได้รับความนิยมอย่างดีจนทำให้ไม่พอขาย Paul Van Doren ให้ความสนใจกับกระแสรอบตัวเพื่อพัฒนารองเท้าออกมาให้ทันสมัยและตอบโจทย์การใช้งานอยู่เสมอ อย่างในช่วงปี 1970 ที่กระแส Skateboard ได้รับความนิยม เพราะเป็นช่วงที่ทะเลทางฝั่งแคลิฟอร์เนียไม่มีคลื่นจึงได้ผลิตกีฬาชนิดนี้ขึ้นมาแทน และด้วยความนิยมพวกเขาจึงได้ออกแบบรองเท้าสำหรับเล่น Skateboard ที่มีความแข็งแรงและทนทานจนทำให้ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากภาพยนตร์เรื่อง “Fast Times at Ridgemont High” ที่ Sean Penn นักแสดงที่รับบทเล่นเซิร์ฟในเรื่องได้สวมใส่รองเท้า vans นั่นเอง

5 รองเท้า vans ที่ฮิตตลอดกาล ฮิตตั้งแต่รุ่นพ่อสู่รุ่นลูก!

1. Old Skool เป็นรุ่นที่ถือว่าได้รับความนิยมที่สุดเลยก็ว่า ด้วยลายดูเดิลด้านข้างที่วาดขึ้นมาแบบมั่ว ๆ แต่กลับกลายเป็นจุดเด่นของรองเท้ารุ่นนี้ได้อย่างยาวนาน เปิดตัวเมื่อปี 1977 และในปัจจุบันนี้รุ่นนี้ก็ยังคงเป็นรองเท้าขายดีอยู่เสมอ เป็นรุ่นที่สายสตรีททุกคนจะต้องมี

2. Authentic เป็นรองเท้าผ้าใบดีไซน์เรียบ ๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแต่กลับได้รับความนิยมอย่างมากด้วยดีไซน์ที่เรียบแต่มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง จุดเด่นของรองเท้า vans รุ่นนี้คือ พื้นรองเท้าที่ออกแบบมาให้พื้นสูงกว่ารองเท้าผ้าใบทั่วไป และการเดินเส้นด้ายรอบตัวรองเท้า เปิดตัวมาในปี 1966 และยังติดอันดับรองเท้าขายดีอยู่ในปัจจุบันนี้

3. Era เปิดตัวมาในปี 1976 มาพร้อมกับโลโก้ “Off the Wall” ที่ยังคงใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ ออกแบบโดย Tony Alva และ Stacy Peralta 2 นัก Skateboard ที่ทำให้รองเท้ารุ่นนี้ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน จุดเด่นของรองเท้ารุ่นนี้คือ พื้นรองเท้า ที่ 2 นักสเก็ตได้ออกแบบมาให้มีพื้นรองเท้าที่สูงเพื่อรองรับแรงกระแทกบริเวณข้อเท้าในการเล่น Skateboard 

4. Slip-On เปิดตัวมาในปี 1977 เป็นรุ่นที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยเพราะฮิตสุด ๆ และถือเป็นรุ่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ เพราะเป็นรุ่นที่นักแสดงในเรื่อง “Fast Times at Ridgemont High” สวมใส่นั่นเอง โดยรุ่นนี้จะต่างจากรุ่นอื่น ๆ เพราะเป็นรองเท้าผ้าใบแบบสวมที่ออกแบบมาให้ไม่มีเชือกผูกรองเท้า และสวมใส่สบาย

5. Half Cab เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่แวนส์ออกแบบมาสำหรับการเล่น Skateboard โดยได้ออกแบบจากความนิยมในการเล่นทริคฟลิป เพื่อให้รองเท้ารองรับช่วงข้อเท้าในการเล่นได้ดี เป็นรองเท้าครึ่งข้อที่มีข้อรองเท้าสูงกว่าแบบอื่น และมีพื้นรองเท้าที่หนา เปิดตัวมาในปี 1992

เคล็ดลับการเลือกซื้อรองเท้าแวนส์ จะรู้ได้อย่างไรว่ารุ่นไหนที่เหมาะกับเรา?

เลือกจากประโยชน์ใช้งาน หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าความจริงแล้ว vans เป็นรองเท้ากีฬา ไม่ได้เป็นรองเท้าแฟชั่นเพียงอย่างเดียว ในการออกแบบจะเน้นจะการสวมใส่ที่สบายและช่วยซัพพอร์ตเท้าในด้านต่าง ๆ จึงควรเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับการสวมใส่ เช่น ใช้สำหรับใส่เล่น Skateboard เหมาะสำหรับรุ่น Half Cab, Old Skool, Sk8-Hi, Chukka Low ฯลฯ เพราะออกแบบมาให้รองรับแรงกระแทกและช่วยซัพพอร์ตข้อเท้าได้

เลือกจากประเภทของข้อรองเท้า หลัก ๆ แล้วจะมี 2 แบบคือ แบบครึ่งข้อและแบบหุ้มข้อ

เลือกจากพื้นรองเท้า บางรุ่นออกแบบมาเป็นพื้นบาง บางรุ่นออกแบบมาเป็นพื้นหนา โดยพื้นหนาจะมีจุดเด่นตรงที่รับแรงกระแทกได้ดี ใส่สบายเท้า ใส่เล่นกีฬาก็ได้ ใส่เดินเล่นก็ได้ ส่วนแบบส้นบางจะเน้นความสะดวกสบายและความคล่องตัว เป็นรุ่นที่นักดนตรีนิยมใส่ เช่น มือกลอง ที่ใช้เหยียบกระเดื่อง เพราะจะทำให้จับจังหวะได้ง่าย รับความรู้สึกได้ดีกว่าแบบพื้นหนา เพราะหากพื้นรองเท้าหนาเกินไปจะทำให้จับจังหวะยาก

เลือกจากดีไซน์ นอกจากรุ่นที่ผลิตออกมาเองแล้วยังมีรุ่นที่ไป Collaborate กับแบรนด์อื่น ๆ เพื่อผลิตออกมาในคอลเลกชันพิเศษด้วย สามารถเลือกได้ตามดีไซน์ที่ชอบ

แวนส์ เป็นรองเท้าผ้าใบวินเทจที่ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ หากใครที่ชอบแนวสตรีท เรียบง่าย แต่เท่ มีสไตล์ ไม่ควรพลาดเลย!

 vans

Leave a comment