muji

muji แบรนด์ที่ไร้แบรนด์ แต่โตแรงรับกระแสออนไลน์สุดฮอต

เชื่อว่าทุกคนที่ได้แวะเวียนไปเดินห้างสรรพสินค้าชื่อดัง น่าจะเคยคุ้นตากับแบรนด์ร้าน muji กันอย่างแน่นอน แบรนด์ มูจิ แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นมีเสน่ห์และมีความแตกต่างในตัวเอง เป็นแบรนด์ร้านค้าที่ชื่อมีความหมายว่า “ไร้นาม” และเป็นแบรนด์ร้านค้าที่ไร้โลโก้รูปภาพสัญลักษณ์ใด ๆ ใช้ตัวอักษรแบบเรียบง่ายเป็นทั้งชื่อและโลโก้ของแบรนด์ในเวลาเดียวกัน สะท้อนวัฒนธรรมของญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน สิ่งที่ทำให้ทุกคนจดจำแบรนด์ร้านแห่งนี้ได้เป็นอย่างดีก็คือ ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มาจากทางร้านล้วนเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าที่มีคุณภาพดีทั้งสิ้น และในตอนนี้ “มูจิ” ได้ปรับกลยุทธ์ใหม่เดินหน้าเข้าสู่โลกออนไลน์อย่างเต็มตัว

mujiกับสินค้าภายใต้แนวคิด “น้อยแต่มาก”

แบรนด์mujiได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปี 1980 ในช่วงระยะนั้นในญี่ปุ่นเกิดปัญหาเศรษฐกิจ และฝั่งธุรกิจค้าปลีกห้างร้านต่าง ๆ ในญี่ปุ่นหันมา ลดราคาสินค้าแข่งกันทำให้ กลุ่มห้างร้านและธุรกิจค้าปลีกต้องเผชิญกับแรงกดดันจากการแข่งขันกันด้านราคา ผู้ผลิตสินค้าจำนวนมากรู้สึกว่ากำไรลดลงอย่างมาก จึงใช้วิธีการลดคุณภาพสินค้าเพื่อให้สอดรับกับราคาสินค้าที่ปรับตัวลง จากตรงนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นและเป็นที่มาของการถือกำเนิดขึ้นของแบรนด์มูจิ ที่เล็งเห็นว่าราคาสินค้าที่ถูกเป็นเรื่องสำคัญ แต่คุณภาพที่ดีก็ยังคงเป็นเรื่องที่ทิ้งไปไม่ได้

นั่นทำให้มูจิยึดหลัก “ความเรียบง่าย” ในการผลิตสินค้าของตนเอง โดยทำทุกอย่างให้เรียบง่ายน้อยแต่มาก เน้นประโยชน์และวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของสินค้า ว่าผู้ซื้อต้องได้ประโยชน์จากสินค้าชิ้นนั้น ๆ อย่างคุ้มค่าที่สุด ตัดเรื่องรายละเอียดปลีกย่อยที่ไม่จำเป็นออกไป เข้าถึงแก่นแท้ของสินค้าเพียงอย่างเดียว ทำให้สินค้าและผลิตภัณฑ์อันหลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานหัตถศิลป์ ถ้วยชาม เสื้อผ้าและเครื่องใช้ต่าง ๆ ของแบรนด์มูจิเป็นสไตล์ Minimalist ทุกอย่างไม่ต้องเยอะแต่ให้ประโยชน์และมีคุณค่าแบบเน้น ๆ จนทำให้ครองใจผู้บริโภคทั้งในญี่ปุ่นและในหลาย ๆ ประเทศส่งให้แบรนด์ร้านค้าแห่งนี้กลายเป็นแบรนด์ร้านค้าระดับโลกได้ในปัจจุบัน

mujiปรับกลยุทธ์ ส่งสินค้าชั้นเยี่ยมรุกตลาดออนไลน์

มูจินั้นมีร้านสาขาอยู่ในหลาย ๆ ประเทศรวมถึงในประเทศไทยด้วย แต่ด้วยในยุคดิจิทัลแบบนี้ และสถานการณ์แวดล้อมต่าง ๆ ทำให้กระแสอีคอมเมิร์ซมาแรงเกินต้าน ผู้คนจำนวนไม่น้อยหันไปช้อปปิ้งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น แบรนด์ร้านมูจิเองก็เป็นการเติบโตในจุดนี้ จึงเร่งปรับกลยุทธ์การตลาดหันมาโฟกัสช่องทางออนไลน์มากขึ้น ในขณะที่ร้านสาขาทางฝั่งออฟไลน์ก็ไม่ได้ทิ้งไปแต่อย่างใด กลับกันยังมีแนวคิดที่จะขยายพื้นที่ร้านค้าทางฝั่งออฟไลน์ให้เพิ่มมากขึ้นด้วย แต่จุดที่มูจิจะให้ความสำคัญในช่วงระยะแรกนั้นจะเป็นเรื่องของการขยายไปยังแพลตฟอร์มออนไลน์ก่อน โดยในขณะนี้ มูจิได้มีการจับมือกับทาง Marketplace นำสินค้าจากร้านค้าของตนเองขึ้นไปจำหน่ายบนออนไลน์อย่างเต็มตัว

ไม่เพียงแค่สินค้าคุณภาพเท่านั้น แต่มูจิยังเติมเต็มความต้องการของคนที่รักสินค้าสไตล์ญี่ปุ่น ด้วยความหลากหลายของสินค้าที่เรียกว่าว่ามาครบแบบจัดเต็ม ผสานความน่าสนใจกระตุ้นตลาดด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษ เป็นการสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งสินค้าคุณภาพจากแบรนด์มูจิในมิติใหม่ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแบบไหนของทางร้าน ลูกค้าก็สามารถที่จะสั่งซื้อได้ง่าย ๆ บนออนไลน์ Marketplace และพิเศษมากขึ้นสินค้าประเภทแฟชั่นที่ทางมูจิให้ความสำคัญกับเรื่องเพศสภาพมากกว่าที่เคย สินค้าแฟชั่นแนวใหม่ของมูจิจะเน้นหนักเป็นแบบ Unisex มากขึ้น ใส่ได้ทั้งผู้ชาย ผู้หญิงหรือจะเป็นเพศไหน ๆ ก็สามารถสวมใส่ได้ คุณภาพบนความเรียบง่ายยังคงอยู่เหมือนเดิมแต่เพิ่มเติมคือช่องทางการช้อปปิ้งที่ง่ายขึ้น และมาในราคาที่พิเศษกว่า

การปรับกลยุทธ์ครั้งนี้เชื่อเลยว่าคงโดนใจสาวกแบรนด์mujiไม่น้อยจริง ๆ พิสูจน์ได้จากการเดินหน้าขยายร้านค้าบนออนไลน์ของทางมูจิ เพียงเวลาไม่นานก็ทำยอดจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้อย่างถล่มทลาย ทั้งสินค้าแฟชั่น สินค้าท้องถิ่น ได้ใจผู้บริโภคชาวไทยไปครองแบบเต็ม ๆ และการขยายตลาดผ่านช่องทางออนไลน์แบบนี้ทำให้แบรนด์มูจิเติบโตมากขึ้น เพราะสามารถขยายฐานลูกค้าไปในโซนพื้นที่ต่าง ๆ ของไทยเราได้มากขึ้น แบบนี้แล้วใครที่ชื่นชอบสินค้าญี่ปุ่นที่เรียบง่ายแต่มีคุณภาพคับแก้ว พลาดไม่ได้เลยที่จะเจอกับสินค้าชั้นเยี่ยมจากมูจิบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ลองเลยแล้วคุณจะรู้ว่าสินค้าจากแบรนด์นี้ถึงไร้ชื่อแต่ไม่เคยไร้คุณภาพจริง ๆ 

muji แบรนด์ที่ไร้แบรนด์กับสินค้าภายใต้แนวคิด “น้อยแต่มาก” โตแรงรับกระแสออนไลน์สุดฮอต ปรับกลยุทธ์ ส่งสินค้าชั้นเยี่ยมรุกตลาดอีคอมเมิร์ซ

Leave a comment