new balance

new balance รองเท้าวิ่งที่สร้างจากความบาลานซ์ของเท้าไก่จนกลายเป็นรองเท้าที่โด่งดังระดับโลก!

เรียกว่าเป็นแบรนด์รองเท้าที่มีประวัติยาวนานจริง ๆ เพราะเป็นเวลากว่า 114 ปีมาแล้วที่ new balance ได้บุกเบิกและต่อยอดมาจนถึงทุกวันนี้ โดยได้เริ่มเปิดตัวขึ้นครั้งแรกในปี 1906 โดย วิลเลียม เจ ไรลีย์ เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา หนุ่มที่เริ่มจากการทำธุรกิจผลิตแผ่นซัพพอร์ตรองเท้ามาก่อน และได้เริ่มผลิตรองเท้านิวบาลานซ์ขึ้นมาจากจุด 3 จุดที่สังเกตเห็นได้จากการเดินของไก่ที่หลังบ้าน ว่าเท้าไก่มีอยู่แค่ 3 นิ้วแต่ทำไมถึงรักษาความบาลานซ์และรองรับน้ำหนักทั้งตัวได้ จนในตอนนี้กลายเป็นรองเท้ากีฬาที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

สิ่งที่น่าสนใจในรองเท้า new balance ทำไมถึงขึ้นชื่อว่าเป็นรองเท้าระดับโลก?

จุดเปลี่ยนของนิวบาลานซ์ที่ถือว่าเปลี่ยนจริง ๆ เลยก็คือในปี 1974 ที่ Tom Fleming นักวิ่งมาราธอน ได้สวม new balance 320 ในการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา และเขาได้คว้าอันดับ 1 มาครอง ทำให้คนต่างสนใจรองเท้าที่เขาใส่ว่าคือรุ่นอะไร ทำไมถึงพาเขามาสู่ชัยชนะได้ดีขนาดนี้ ทำให้นิวบาลานซ์ 320 ได้รับความนิยมขึ้นอย่างรวดเร็วจนขึ้นแท่นอันดับ 1 เป็นรองเท้าวิ่งที่ดีที่สุดในโลกในตอนนั้นเลยทีเดียว นอกจากนี้ NB 320 ยังเป็นรองเท้ารุ่นแรกที่มีการใส่โลโก้รูปตัว N ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1976 ด้วย ถือเป็นรุ่นประวัติศาสตร์จริง ๆ โดยโลโก้รูปตัว N ที่ใช้มาจนถึงทุกวันนี้ก็ออกแบบโดย Terry Heckler

ความแตกต่างของ นิวบาลานซ์ กับรองเท้ากีฬาแบบทั่วไป

ใช้ตัวเลขในการตั้งชื่อรุ่น เชื่อว่าหลายคนคงเคยสงสัยกันว่าทำไมนิวบาลานซ์ถึงไม่มีชื่อรุ่นเหมือนรองเท้าอื่น ๆ แต่จะมีตัวเลขเป็นชื่อรุ่นต่าง ๆ แทน ซึ่งที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่าไม่อยากให้ลูกค้าเกิดความสับสนในการจำชื่อรุ่นต่าง ๆ จึงตั้งชื่อรองเท้าแต่ละรุ่นออกมาเป็นตัวเลขแทนเพื่อให้คนจำได้ง่ายขึ้น เช่น รุ่น 574, 580, 390, 420, 555, 669, 730, 990 ฯลฯ โดยที่มาของตัวเลขแต่ละรุ่นหมายถึง วัสดุและเทคโนโลยีการผลิต ที่ตัวเลขยิ่งสูงก็ยิ่งดีนั่นเอง เช่น รุ่น 992 ที่ออกมาในปี 2006 แต่เป็นที่นิยมมาก เพราะเป็นรุ่นที่ได้เห็นสตีฟ จอบส์ ตำนานแห่งวงการไอทีสวมใส่อยู่บ่อย ๆ ตามโอกาสต่าง ๆ เพราะเป็นรุ่นที่ช่วยลดแรงกระแทกที่ส้นเท้าได้เป็นอย่างดี สามารถกระจายน้ำหนักไปได้ทั่วเท้า ทำให้รู้สึกสบายเท้า

หรือจะเป็นรุ่น 580 ที่ได้ตั้งใจว่าจะผลิตออกมาจำหน่ายในแถบเอเชียอย่างประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง ฯลฯ เท่านั้น เพื่อเป็นของขวัญให้กับแฟน ๆ ชาวเอเชียที่ได้ให้การตอบรับเป็นอย่างดี แต่ 580 กลับทำได้ดีเกินคาดและไม่ได้เป็นที่นิยมแค่ทางฝั่งเอเชียเพียงอย่างเดียวแต่ยังได้รับความนิยมไปในหลายประเทศทั่วโลกจนต้านกระแสความฮิตไม่ไหว จนต้องผลิตออกมาเพื่อวางขายไปทั่วโลก

สีสันโดดเด่น ตั้งแต่ปี 1972 ที่รองเท้านิวบาลานซ์ ได้เปลี่ยนผู้บริหารใหม่เป็น James S. Davis ก็ได้เห็นความหลากหลายของรองเท้ามากขึ้น โดยได้ผลิตรองเท้าใหม่ ๆ ขึ้นมาหลายรุ่นจนเป็นที่นิยม และได้มีการเพิ่มสีสันเข้ามาให้ดูโดดเด่นมากขึ้น ทำให้คนจดจำภาพรองเท้านิวบาลานซ์ในมุมของรองเท้าแฟชั่นที่สามารถใส่ได้หลายโอกาส จะใส่ไปเที่ยว เดินเล่น หรือใส่ออกงานกับชุดสูทก็ลงตัวแบบสุด ๆ ด้วยสีสันที่โดดเด่นและสไตล์ที่ไม่เหมือนใครนี้เองที่ทำให้กลายเป็นเจ้าพ่อแห่งรองเท้าแฟชั่นได้อย่างรวดเร็ว

โลโก้สะท้อนแสงได้ สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์อีกหนึ่งอย่างของนิวบาลานซ์คือโลโก้รูปตัว N ที่ออกแบบมาให้สะท้อนแสงได้ เช่น รุ่น 574, 995 ฯลฯ ที่ช่วยเพิ่มความมีสไตล์ให้กับผู้สวมใส่ได้อีกขั้น ช่วยให้ดูเท่ขึ้นทุกก้าวเดิน นอกจากนี้ยังปลอดภัยสำหรับเดินบนทางเท้าหรือเดินตอนกลางคืน ทำให้รถมองเห็นแถบสะท้อนและทราบว่ามีคนเดินอยู่ที่ตำแหน่งนั้น ๆ ด้วย

ด้วยประสบการณ์การผลิตรองเท้าที่ยาวนานของนิวบาลานซ์ และคงคุณภาพในการสวมใส่ที่สบายเอาไว้บวกกับเทคโนโลยีการผลิตใหม่ ๆ ที่ทำให้นิวบาลานซ์เติบโตไปพร้อม ๆ กับโลกในทุกช่วงเวลา ทำให้เป็นรองเท้าที่ทันสมัยและยังเป็นที่นิยมอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นใหม่หรือแฟนรุ่นเก๋าก็ตาม new balance

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *